COVID-19 CÓ LÀM TRẦM TRỌNG TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN HAY KHÔNG?

Việc giãn cách xã hội trong thời kỳ Covid khiến lưu lượng phương tiện giao thông di chuyển trên đường phố giảm đi, nhờ đó làm giảm mạnh nồng độ khí nhà kính và NO2 ở các nước như Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha. Tại Trung Quốc, việc đóng cửa các nhà máy vì dịch bệnh cũng tạm thời giảm thiểu lượng khí thải độc hại từ các nhà máy này và làm giảm đáng kể tỷ lệ ô nhiễm tại đất nước 1,4 tỷ dân. Lượng khí thải carbon được dự báo sẽ giảm 4% vào năm 2020 so với năm 2019. Có thể thấy, COVID-19 đã ảnh hưởng tích cực đến môi trường không khí trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, điều tương tự lại không xảy ra đối với môi trường biển, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng gần đây. COVID-19 đã làm lượt tiêu thụ khẩu trang dùng 1 lần và găng tay cao su tăng vọt với 129 tỷ khẩu trang và 65 tỷ găng tay được sử dụng trên toàn cầu mỗi tháng. Nếu kết hợp tất cả số khẩu trang đã được sản xuất và dự kiến ​​sẽ được sản xuất lại với nhau, ta sẽ có thể bao phủ toàn bộ vùng đất của Thụy Sĩ tương đương với 41.285 km².

Sau khi găng tay và khẩu trang đổ ra sông và biển, chúng có thể dễ bị nhầm với sứa, một loại thức ăn ưa thích của rùa biển. Sự đàn hồi của khẩu trang cũng làm tăng nguy cơ khiến nhiều loại cá, động vật và chim bị mắc kẹt.

COVID-19 còn làm ô nhiễm biển trầm trọng ở nhiều khía cạnh khác. Hãy theo dõi Làm sạch biển để tìm hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của COVID-19 đến sự ô nhiễm đại dương.