COVID-19 CÓ LÀM TRẦM TRỌNG TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN HAY KHÔNG? (PHẦN 2)

Bên cạnh sự tăng vọt về số lượng khẩu trang và găng tay cao su được sử dụng trên toàn cầu, COVID-19 còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường biển bởi nó làm gia tăng số lượng nhựa dùng một lần được tiêu thụ trên thế giới.

COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế thế giới, dẫn đến sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ. Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lại là những nguyên liệu thô quan trọng được sử dụng để sản xuất nhựa, vì vậy khiến cho giá thành sản xuất nhựa dùng một lần rẻ hơn bao giờ hết. Việc giá thành sản xuất nhựa thấp đột biến đã làm tăng sự chênh lệch về giá giữa các vật liệu thân thiện với môi trường và nhựa nguyên sinh, khiến cho nhiều nhà sản xuất quyết định lựa chọn đóng gói bao bì bằng nhựa nguyên sinh nhằm tiết kiệm chi phí. Vậy là một số lượng lớn bao bì, sản phẩm từ nhựa sẽ được sinh ra, đồng nghĩa với một số lượng lớn rác thải nhựa sẽ bùng phát và thải ra đại dương trong tương lai.

COVID-19 cũng thay đổi mạnh mẽ hành vi tiêu dùng của người dân. Các nghị định cách ly xã hội đã làm mua sắm online trở thành điều quen thuộc với nhiều người tiêu dùng. Theo một khảo sát, trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, có đến 75% người dân sống ở TP.HCM và Hà Nội sử dụng dịch vụ mua đồ ăn trực tuyến. Việc đặt món và giao đồ ăn tận nơi nở rộ đã phần nào khiến lượng rác thải nhựa tăng lên đáng kể. Anh Truyện Duy Ngọc, người dân ở quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết: “Mùa dịch này thay đổi rất lớn. Nếu như bình thường mình sẽ đến các quán ăn nhưng giờ mình ngồi nhà đặt Grab và người ta giao hàng tới. Và tất nhiên họ chỉ sử dụng bao bì nhựa thôi. Rác thải nhựa trong nhà mình cứ thế tăng và tăng lên rất nhiều”.

Bài toán giảm bớt lượng nhựa được tiêu thụ và thải ra mỗi ngày là một thách thức không nhỏ, không chỉ đối với riêng Việt Nam mà còn với mọi quốc gia trên thế giới. Cùng chung tay với Làm sạch biển để tìm kiếm những giải pháp hiệu quả bảo vệ đại dương nhé!