DÙNG SÁNG TẠO CHỐNG LẠI NHỰA

Nhựa là một thiết kế thất bại được nguỵ trang dưới dạng một vật liệu đáng kinh ngạc. Nhựa có giá thành rẻ, bền chắc và có thể chuyển hoá thành hàng nghìn dạng khác nhau. Những đặc tính này làm cho nhựa trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng. Đây cũng là những đặc điểm khiến nhựa trở thành một trong những chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trên hành tinh. Rất nhiều nhựa sau khi vứt bỏ sẽ trôi ra các đại dương với tác động lan rộng đến mọi ngóc ngách trên toàn cầu. Nhựa xâm nhập vào chuỗi thức ăn, gây hại cho sinh vật biển, phá huỷ môi trường và thậm chí ảnh hưởng đến khí hậu. Thực sự không có nơi nào trên Trái Đất hoặc trong các đại dương không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa.

Nếu muốn tồn tại như một loài sinh vật trên hành tinh này, chúng ta cần phải giải quyết thực trạng rác thải nhựa gia tăng. Vì vậy, Adidas & Parley để giảm thiểu ảnh hưởng của ô nhiễm nhựa đã sử dụng rác thải nhựa được thu gom từ các bãi biển xa xôi và các vùng ven biển làm nguyên liệu cho toàn bộ quần áo thể thao.

Các vụn nhựa sau khi thu gom sẽ được đun nóng, sàng lọc, làm sạch và sấy khô trước khi được ép, làm nguội và cắt nhỏ thành các viên nhựa. Những viên này sẽ được nấu chảy thành sợi có thể dệt thành sợi Ocean Plastic®, một loại sợi polyester hiệu suất cao có mọi đặc tính mà bạn có được từ nhựa nguyên sinh. Loại sợi này dùng để tạo ra nhiều loại giày, áo thun, quần bó và các sản phẩm khác. Mỗi sản phẩm trong bộ sưu tập được làm từ ít nhất 75% rác thải nhựa đã được ngăn trôi ra đại dương.

Đây chỉ là bước khởi đầu trong nỗ lực của adidas nhằm loại bỏ nhựa khỏi hoạt động kinh doanh của mình. Adidas đã cam kết thay thế polyester nguyên sinh trong các sản phẩm bằng 100% polyester tái chế vào năm 2024. Mục đích dài hạn là loại bỏ hoàn toàn nhựa như một loại vật liệu, để giúp cứu lấy đại dương, hành tinh và mỗi người trong chúng ta.

Nguồn: Adidas