LÍNH BIỂN “SỐNG XANH”

Dưới cái nắng chang chang của miền Đông Nam Bộ những ngày đầu tháng 6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên của Lữ đoàn tàu tên lửa tiến công nhanh 167 Vùng 2 Hải quân, mồ hôi nhễ nhại, tích cực nhặt rác thải khu vực cầu cảng đưa vào nơi quy định, phân loại rồi chuyển đi. Dẫu vẫn hiểu đây là công việc hằng ngày, nhưng nó càng có ý nghĩa lan tỏa trong dịp toàn Lữ đoàn thực hiện “Ngày Môi trường và đại dương thế giới” năm 2021.

Trung úy Đỗ Văn Dũng, Trợ lý thanh niên, Phó Bí thư đoàn cơ sở Lữ đoàn 167 cho biết, những ngày này, đoàn viên thanh niên của Lữ đoàn 167 tích cực thưc hiện “Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới”. “Dù công việc nhặt rác thải quanh tàu hoặc thực hiện “nếp sống xanh” đã được tàu triển khai, thực hiện từ những năm trước, nhưng đây là dịp để chúng tôi nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi quân nhân thấy được việc làm ý nghĩa của bảo vệ môi trường sống. Không nhiều rác thải như ở xí nghiệp sản xuất, nhưng nếu không được dọn thường xuyên, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình huấn luyện, học tập, sinh hoạt. Trong môi trường hoạt động quân sự, càng phải thực hiện chặt chẽ nếp sống xanh. Nếp sống xanh ở đây không chỉ là hành động nhặt rác, trồng cây; mà được hình thành ngay từ ý thức từ não của  mỗi người. Sống vì mọi người, vì môi trường sạch cho mình và những người quanh mình”, Trung úy Dũng, chia sẻ.

Trung úy Đỗ Văn Dũng cho biết, từ năm 2020, Lữ đoàn 167 đã thực hiện mô hình “ngôi nhà 100 đồng”. Đây là biện pháp được coi là tiện lợi mọi lúc mọi nơi để thu gom rác thải sinh hoạt từ tàu lên cầu cảng.

“Ngôi nhà 100 đồng” thực chất là nơi chứa rác thải. Hằng ngày, mỗi tàu hải quân thải ra từ 30 đến hơn 100 kg rác thải các loại. Nếu không được thu gom vào “nhà rác”, sẽ “ùn ứ” tại tàu. Trước thực tế đó, các chiến sĩ đã đề xuất đem rác thải từ tàu lên cầu cảng dồn lại một nơi để vệ sinh môi trường đến chuyển đi. Vậy là mô hình “nhà rác” được sinh ra từ đó.

Hằng ngày, sau mỗi buổi chiều huấn luyện, các chiến sĩ trẻ lại thu gom giấy, vỏ chai nhựa, hộp xốp và các vật liệu tái chế tập kết về “Ngôi nhà rác” và phân loại trực tiếp tại chỗ. Sau đó, vật liệu tái chế được bán gây quỹ để tổ chức các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Trung bình mỗi tháng, mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” thu gom được khoảng 140kg rác thải nhựa, bán được 400 ngàn đồng.

Bạn nghĩ thế nào về hoạt động này? Cùng theo dõi Làm sạch biển để cập nhật thêm những thông tin thú vị về biển đảo Việt Nam cùng những sáng tạo để làm sạch biển nhé!

Nguồn: Báo Tài Nguyên & Môi trường