XỬ LÝ RÁC THẢI MÙA DỊCH

Dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn quốc trong nhiều tháng qua. Cùng với đó, lượng rác thải phát sinh trong mùa dịch cũng gia tăng đáng kể, rác y tế từ các bệnh viện, khu cách ly tăng nhanh. Thực trạng này khiến cho công nhân vệ sinh môi trường, lao công tại các tòa nhà vô cùng vất vả. Tuy không phải lực lượng tuyến đầu, nhưng họ là nhân tố không thể thiếu để bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường của thành phố.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng lượng rác thải sinh hoạt luôn được các lực lượng thu gom trong ngày, bảo đảm không để qua đêm tại các khu dân cư, 100% lượng rác được vận chuyển và xử lý bảo đảm tiêu chuẩn môi trường. Về rác thải y tế, hiện UBND thành phố đã cho phép thực hiện cách ly F1, F0 tại địa phương nên phát sinh thêm lượng rác thải có nguy cơ chứa vi rút SARS-CoV-2. Để ngăn chặn nguồn lây bệnh từ rác thải, Sở đã đề nghị UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý các loại chất thải theo quy định của Bộ Y tế, UBND thành phố và Sở Y tế. 

Ở Hà Nội, theo thống kê, mỗi ngày, hai khu xử lý rác lớn tại Hà Nội là Nam Sơn và Xuân Sơn tiếp nhận, xử lý khoảng 64.000 tấn rác thải. Trong đó, riêng lượng rác thải y tế được thu gom bởi Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị môi trường 13 vào khoảng 2-3 tấn/ngày. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị chức năng cũng đã triển khai một loạt các giải pháp tăng cường công tác xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19, trong đó tập trung vào công tác phân loại, thu gom, xử lý chất thải y tế.

Theo đó, tất cả chất thải rắn phát sinh từ khu vực /phòng cách ly, khám, theo dõi, chăm sóc, điều trị người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID – 19 bao gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ của bệnh nhân, khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân của người tham gia thực hiện các công việc quản lý chất thải y tế, vệ sinh dụng cụ đựng chất thải, giặt là, vệ sinh môi trường đều được coi là chất thải lây nhiễm và phải được phân loại ngay vào thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh….

Với tất cả những nỗ lực trên, Làm sạch biển mong rằng mọi người có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và công tác xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 nói riêng của toàn quốc.

Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường