UAE TÌM CÁCH LẤY NƯỚC TỪ TRONG KHÔNG KHÍ

 

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang lên kế hoạch lắp máy sản xuất nước hút hơi ẩm trong không khí để tạo ra nước sạch miễn phí cho cộng đồng. Hoạt động nhờ năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường, cỗ máy siêu hút ẩm cung cấp nguồn nước dồi dào và liên tục từ không khí ở UAE. Khoảng 20 máy hút ẩm có thể sản xuất 6.700 lít nước sạch một ngày khi điều kiện ở địa phương là 26 độ C và độ ẩm 60%. Công nghệ sẽ được thử nghiệm dưới dạng thí điểm vào tháng 10 năm nay, nếu thành công nhà chức trách sẽ triển khai thiết bị tại Masdar, thành phố bền vững tương lai đang trong quá trình xây dựng cạnh sân bay Abu Dhabi.

Masdar- một trong những thành phố bền vững nhất thế giới

Masdar lấy năng lượng từ cánh đồng rộng 22 hecta bao gồm 87.777 tấm pin mặt trời cùng với các tấm pin trên mái nhà. Chính những tấm pin mặt trời này cấp điện cho cánh quạt khổng lồ của máy sản xuất nước, hút khí ẩm từ môi trường xung quanh.

Chất làm mát dạng lỏng tuần hoàn trong các đường ống chứa đầy khí ẩm, giúp không khí hạ nhiệt tới điểm sương, tại đó hơi nước ngưng tụ thành nước lỏng. Sau đó, nước được thu thập và lọc sạch, cho phép cộng đồng đổ đầy nước miễn phí vào chai ở quanh trạm sản xuất.

Các máy hút ẩm từ không khí của Masdar

Dự án được tiến hành bởi công ty công nghệ nước Aquovum ở Mỹ, hợp tác với Masdar và Đại học Khoa học và Công nghệ Khalifa tại Abu Dhabi. Theo chuyên gia, công nghệ không thải carbon này sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc của UAE vào nước biển khử mặn và nhập khẩu nước đóng chai.

Hãy cùng theo dõi Làm sạch biển để được cập nhật thêm những dự án độc đáo và sáng tạo như dự án của các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) này nhé!

Nguồn: India Times