GIÁ TRỊ SINH THÁI CỦA CỎ BIỂN

Cỏ biển là thực vật bậc cao có rễ, cành, lá, hoa và hạt. Cỏ biển đều có lá dài xanh, thường bị nhầm lẫn với rong biển, nhưng thực sự có liên quan chặt chẽ hơn đến các loại thực vật có hoa trên mặt đất. Chúng phát triển khoảng 100 triệu năm trước và hiện nay có khoảng 72 loài cỏ biển khác nhau thuộc bốn nhóm chính Zosteraceae, Hydrocharitaceae, Posidoniaceae and Cymodoceaceae. Cỏ biển có thể hình thành các đồng cỏ dưới nước dày đặc, diện tích lớn có thể quan sát bằng ảnh vệ tinh.

Cỏ biển được đánh giá là một trong những hệ sinh thái hiệu quả nhất trên thế giới. Các đồng cỏ biển tham gia vào chu trình vật chất và chuỗi thức ăn ở vùng ven bờ. Các chất hữu cơ phân hủy từ lá cỏ cũng như của rong biển sống ở đáy là thành phần quan trọng trong chuỗi thức ăn của các hệ sinh thái biển. Cỏ biển cung cấp thức ăn cho nhiều loại động vật biển, từ động vật không xương sống nhỏ đến cá lớn, cua, rùa, động vật có vú và chim. Ngoài ra, sự hiện diện của lá, thân đứng và hệ thống rễ của cỏ biển làm giảm tác động cơ học của sóng, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài sinh vật biển cư trú, ẩn nấp, trốn các sinh vật săn mồi, nhất là các ấu trùng, con non.

Cỏ biển cung cấp nhiều dịch vụ quan trọng cho con người. Cỏ biển là nơi cung cấp thực phẩm, và nơi sinh sống của nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao. Cỏ biển là ngôi nhà cho các loài hai mảnh vỏ (bạch tuộc, mực ống, mực nang, ốc sên,…), bọt biển, giáp xác (tôm, cua, copepods, isopods và amphipods), động vật đáy như giun nhiều tơ, nhím biển, hải quỳ…Do những lợi ích này, cỏ biển được cho là một trong ba hệ sinh thái trên thế giới có giá trị nhất. Một ha cỏ biển (khoảng hai sân bóng đá) ước tính có thể cung cấp các dịch vụ trị giá trên 19.000 đô la mỗi năm.

Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy nhưng hiện nay nhiều đồng cỏ biển đã bị mất vì các hoạt động của con người. Các nhà khoa học biển trên khắp thế giới rất quan tâm đến vấn đề khôi phục hệ sinh thái quan trọng này. Cùng chung tay làm sạch biển để bảo vệ hệ sinh thái cỏ biển bạn nhé!

Nguồn: Bảo tàng Hải Dương Học