Niềm vui ngư dân sau chuyến ra khơi đầu năm mới

Sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngư dân ven biển Thanh Hóa lại tranh thủ thời tiết thuận lợi, tích cực vươn khơi bám biển đem về bờ những thuyền đầy ắp cá, tôm.

Mặc dù, thời tiết trong những ngày này khá rét. Nhưng từ sáng sớm tại cảng cá Hoà Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá) đã đông đúc, nhộn nhịp người bán, kẻ mua, những con tàu, thuyền, bè nối đuôi nhau cập cảng mang theo những khoang đầy ắp hải sản.

Ngư dân Trương Thị Tám, đánh bắt gần bờ ở thôn Hòa Phú, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết, thuyền của gia đình bà bắt đầu ra khơi từ ngày mùng 4 Tết và đem về bờ nhiều loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, cá nanh, cá đục… Những ngày này, nhu cầu tiêu thụ hải sản của người dân tăng cao, nên thuyền vào đến đâu hết đến đó. Trung bình mỗi chuyến ra khơi cũng thu về từ 1 đến 2 triệu đồng, nên ngư dân rất phấn khởi.

Tại bến cá Ngư Lộc, Hậu Lộc không khí lao động sản xuất của ngư dân những ngày đầu năm mới cũng rất hối hả, nhộn nhịp. Hàng trăm lao động cũng sẵn sàng chờ các con tàu, thuyền cập bến để vận chuyển hải sản vào bờ. Thương lái từ khắp nơi trong tỉnh cũng đổ về đây thu mua, tạo nên khung cảnh trên bến dưới thuyền tấp nập kẻ bán, người mua.

Ngư dân Nguyễn Văn Dư, xã Ngư Lộc cho biết, sau hơn 10 ngày nghỉ Tết, hôm nay thuyền của gia đình bắt đầu vươn khơi. Chuyến đi đầu năm khá thuận lợi, mang về bờ nhiều loại hải sản có giá trị, báo hiệu một năm làm ăn với nhiều may mắn, bội thu. Do nhu cầu của người dân, nên giá bán hải sản những ngày này cũng cao hơn bình thường. Năm 2022 chỉ mong mưa thuận, gió hoà để ngư dân vươn khơi, bám biển được thuận buồm xuôi gió.

Chị Đặng Thị Thơm, thương lái chuyên thu mua cá biển tại Ngư Lộc cho biết, những ngày nhu cầu mua hải sản của người dân tăng cao, nên ngày nào chị cũng đón thuyền về bến từ rất sớm, chọn những loại hải  sản tươi ngon nhất mang về thành phố Thanh Hoá bán cho người dân. Hải sản Ngư Lộc nổi tiếng tươi ngon nên lấy đến đâu hết đến đó, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết, trên địa bàn xã có lao động nghề cá có 2.526 lao động. Tổng sản lượng khai thác năm 2021 ước đạt 13.880 tấn, tổng giá trị khai thác hải sản ước đạt 355 tỷ đồng.

Để phát huy tiềm năng lợi thế của một xã ven biển, những năm qua Ngư Lộc đã tập trung đầu tư phát triển đa dạng các phương thức đánh bắt và chế biến hải sản. Xã tạo điều kiện hết mức cho các hộ dân có thể vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp, thời gian dài để sản xuất, kinh doanh, đóng tàu lớn đi biển dài ngày. Những ngày này, tranh thủ thời điểm gió lặng, biển êm, ngư dân thường xuất bến, vươn khơi. 

Để động viên bà con sản xuất, năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu xuân chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể lại xuống thăm hỏi, động viên, mừng tuổi cho các chủ tàu lấy may mắn, phấn khởi vươn khơi bám biển…

Nguồn: TTXVN