TÚI CŨNG BIẾT THỞ?

“Túi Biết Thở” là bao bì sinh học được công ty Galaxy Biotech sản xuất từ tinh bột khoai mì công nghiệp. Sản phẩm giúp bảo quản rau quả tươi lâu và rất thân thiện với môi trường.

Anh Võ Trường Sơn – Phó tổng giám đốc công ty Galaxy Biotech cho biết, việc bảo quản thực phẩm tươi lâu, đặc biệt là rau xanh và trái cây có ý nghĩa rất quan trọng. Nhất là trong thời gian Covid-19 vừa qua, khi không lưu trữ đúng cách, rau quả mau khô héo hoặc hư hỏng.

Để giải quyết vấn đề này, công ty đã nghiên cứu và tạo ra “Túi Biết Thở” – một loại bao bì sinh học có thành phần từ tinh bột khoai mì công nghiệp. Sản phẩm kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm từ 5 ngày đến 20 ngày và sẽ phân hủy từ 6 tháng đến 2 năm sau khi sử dụng. Do đó, sản phẩm góp phần vào việc bảo vệ môi trường, chống thất thoát thực phẩm.

Sản phẩm bao bì sinh học “Túi Biết Thở”
Sản phẩm bao bì sinh học “Túi Biết Thở”

Cơ chế giúp rau tươi dài ngày

“Cấu trúc tinh bột tạo thành các lỗ rỗng giúp đẩy khí ethylene (làm quả chín) thoát ra, làm chậm quá trình chín của rau củ, trái cây. Ở chiều ngược lại, các yếu tố bên ngoài như nước, không khí, vi khuẩn, bào tử nấm không thể tiếp xúc thực phẩm bên trong. Song song đó, túi có khả năng giữ cho nhiệt độ bên trong túi thấp hơn nhiệt độ ở môi trường bên ngoài, nhờ đó tăng thêm thời gian bảo quản. Sản phẩm rất phù hợp với việc lưu trữ thực phẩm tại nhà, xuất khẩu cũng như phân phối nông sản “, nhà sáng chế Túi Biết Thở cho biết.

Thực nghiệm trên nhiều loại rau củ, trái cây, sản phẩm của Galaxy Biotech đạt hiệu quả tốt trong việc giữ độ tươi ngon. Đơn cử với bí ngòi, khi bọc bằng màng sinh học, quả giữ hình dáng không mấy khác biệt sau 34 ngày đặt trong tủ lạnh nhiệt độ 4-8 độ C. Còn với mẫu không bọc màng, trái bí mất nước nhiều dẫn đến việc héo nặng.

Kết quả thực nghiệm với bí ngòi sau 34 ngày.
Kết quả thực nghiệm “Túi Biết Thở” với bí ngòi sau 34 ngày.

Phân hủy tự nhiên trong hai năm

Sản phẩm làm từ nguyên liệu hạt nhựa sinh học với thành phần chính gồm tinh bột sắn mì công nghiệp. Dòng túi này được các tổ chức uy tín như TUV-AUSTRIA ( châu Âu) và USDA (Mỹ) chứng nhận có thành phần sinh học tái tạo và an toàn thực phẩm.

Đại diện Galaxy Biotech giải thích, đặc tính của nhựa sinh học là khả năng phân hủy tự nhiên (Biodegrade) dưới tác động của vi khuẩn hoặc enzyme. “Túi Biết Thở” sau khi sử dụng sẽ phân hủy thành sinh khối và nước ở môi trường đất, không gây hại cho cây trồng; đạt tiêu chuẩn ISO 14855-2007.

Tháng một năm nay, sản phẩm bao bì bảo quản sinh học túi biết thở nhận giải thưởng “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” (EPPIC). Cuộc thi do UNDP – chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc, phối hợp cùng VSV tổ chức. EPPIC diễn ra ở khu vực châu Á nhằm chia sẻ những ý tưởng sáng tạo trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới.

Bạn thấy sao về sáng kiến độc đáo và hữu dụng này? Hãy chia sẻ cùng Làm sạch biển dưới phần bình luận nhé!