NHỮNG HÒN ĐẢO “NÓI KHÔNG VỚI TÚI NI-LÔNG VÀ RÁC THẢI NHỰA” TẠI VIỆT NAM

Nếu được chọn 1 thứ ‘đăng xuất’ khỏi Trái đất, lựa chọn của bạn sẽ là gì? Hãy cùng Làm sạch biển tìm hiểu các hòn đảo sau đây chọn gì nhé!

Cù Lao Chàm – Quảng Nam

“Quý khách hãy cùng chúng tôi không sử dụng túi ni-lông để bảo vệ môi trường” là bảng hiệu mà du khách sẽ thấy khi đặt chân đến Cù Lao Chàm. Đây là hòn đảo đầu tiên tại Việt Nam và là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động kế hoạch chấm dứt sử dụng túi ni-lông. Kế hoạch được đưa ra nhằm góp phần giữ gìn hệ sinh thái, bảo vệ môi trường xã đảo xanh, sạch, đẹp. Trong 12 năm loại bỏ túi ni-lông, Cù Lao Chàm đã trở thành biểu tượng xanh của du lịch biển, đảo Việt Nam.

Cù Lao Chàm
Cù Lao Chàm

Cù Lao Xanh – Bình Định

Với tình trạng rác thải trên bờ và cả mặt biển ngày càng nhiều, mô hình “Đảo Thanh niên xanh không rác thải nhựa” đã được xây dựng tại đảo Cù Lao Xanh. Đây là nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa đối với môi trường và cuộc sống của con người. Qua đó, mô hình mong muốn thay đổi hành vi, thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần của du khách, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường.

Cù Lao Xanh
Cù Lao Xanh

Côn Đảo – Bà Rịa-Vũng Tàu

Côn Đảo chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của rác nhựa đại dương do đặc thù nằm giữa biển, cộng với lượng khách du lịch quá tải hàng năm. Nhận thức được vấn đề này, dự án “Côn Đảo – Nói không với túi ni-lông – Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” đã được triển khai nhằm giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Đồng thời, dự án còn tuyên truyền nâng cao nhận thức và hiểu biết của tiểu thương, người dân và du khách về tác hại của việc sử dụng nhựa dùng một lần với kỳ vọng thay đổi thói quen sử dụng của người dân tại huyện đảo này.

Côn Đảo
Côn Đảo

Bạn có đồng tình với ý tưởng ‘ghét’ túi ni-lông của các hòn đảo này không? Cùng chia sẻ với Làm sạch biển dưới phần bình luận nhé!