TỪ RONG BIỂN ĐẾN BAO BÌ

Nhiều công ty trên thế giới đang tận dụng tính phân hủy sinh học của rong biển để sản xuất bao bì sinh học. Đây có lẽ sẽ trở thành xu hướng sản xuất xanh trong tương lai.

Rong biển trở thành “một anh hùng” không tưởng trong ngành bao bì

Rong biển là một loại tảo đa bào, phát triển ở đại dương và được sử dụng để sản xuất hàng tiêu dùng. Ví dụ như tảo đỏ được thu hoạch với số lượng lớn để chiết xuất gelatine cho ngành thực phẩm và mỹ phẩm. Một số loại tảo lớn khác thì được dùng để sản xuất thuốc, phân bón và thực phẩm ăn kiêng. Và với những bằng chứng về sự bền vững, rong biển là tương lai của bao bì sinh học.

Để có “nhựa sinh học”, rong biển sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô, xay và xử lý hóa học để phá vỡ cấu trúc và đưa chúng về dạng thành phần cơ bản. Bột rong biển sau đó sẽ được sử dụng như nguyên liệu làm bao bì sinh học.

Các công ty ưa chuộng rong biển như một cách để truyền tải về thông điệp bảo vệ môi trường

Notpla, một công ty khởi nghiệp về bao bì có trụ sở tại London, trong vòng gọi vốn Series A hồi tháng 9. Notpla phát triển sản phẩm bằng các vật liệu bền vững từ rong biển và thực vật. Trong đó phổ biến nhất là Ooho, một loại màng có thể ăn được, không mùi, không vị và phân hủy sinh học được làm từ rong biển.

Một sản phẩm bao bì từ rong biển của Notpla
Một sản phẩm bao bì từ rong biển của Notpla

Nhà bán lẻ thực phẩm và nước giải khát Ong Tek Tjan tại Jakarta, Indonesia đã sử dụng một loại cốc đặc biệt để bán kem ăn cho khách hàng của họ. Thay vì bỏ đi cốc đựng kem sau khi ăn xong, khách hàng có thể thưởng thức tiếp chiếc cốc làm từ thạch rong biển có nhiều vị hấp dẫn như bạc hà và trà xanh.

Cốc làm từ thạch rong biển của Ong Tek Tjan
Cốc làm từ thạch rong biển của Ong Tek Tjan

Bạn thấy sao về những ý tưởng sản xuất bao bì sáng tạo từ rong biển này? Cùng chia sẻ thêm những ý tưởng độc đáo hơn với Làm sạch biển nhé!