HÓA CHẤT CHỐNG NẮNG TẠI BIỂN ĐỊA TRUNG HẢI

Nghiên cứu trên tạp chí Marine Pollution Bulletin đã chỉ ra sự xuất hiện của các hóa chất trong kem chống nắng tại Địa Trung Hải. Các nhà khoa học phát hiện nhiều phân tử hấp thụ tia cực tím trong thân cây Posidonia oceanica. Đây là loài cỏ biển đặc hữu tại khu vực Địa Trung Hải.

Cỏ biển Địa Trung Hải

Tầm quan trọng của cỏ biển

Posidonia oceanica tạo thành những đồng cỏ rộng lớn ở ven biển Địa Trung Hải. Loài thực vật này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái đại dương khỏe mạnh. Đây là nơi sinh sống của sinh vật biển và hoạt động như các kho dự trữ carbon. Đồng thời, cỏ biển cũng giúp tạo vùng đệm cho các khu vực ven biển chống lại xói mòn.

Ảnh hưởng của kem chống nắng tới sinh vật biển

Cỏ biển sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các hóa chât chống nắng như oxybenzone hay octinoxate. Không những thế, các loài sinh vật biển khác cũng có thể bị ảnh hưởng bởi kem chống nắng hóa học.

Theo “The Archives of Environmental Contamination and Toxicology”, oxybenzone có làm chết san hô, gây ra hiện tượng tẩy trắng, làm hỏng DNA và làm gián đoạn khả năng sinh sản của san hô. Trong khi đó, butylparaben, octinoxate (ethylhexyl methoxycinnamate) và l4-methylbenzylidene camphor (4MBC) đã được chứng minh gây ra tẩy trắng san hô. 6.000 – 14.000 tấn kem dưỡng da chống nắng đã chấm dứt sự sống của các rạn san hô mỗi năm. Cũng chính vì vậy, những hóa chất này đã bị cấm ở Hawaii, Florida và Palau. Tuy nhiên, luật pháp tương tự vẫn chưa được áp dụng ở các nước Địa Trung Hải.

Hawaii là nơi đầu tiên thông qua dự luật cấm các loại kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate.

Mùa du lịch biển đang đến gần. Vì vậy, khi lựa chọn kem chống nắng, bạn nên sử dụng các sản phẩm không chứa oxybenzone. Bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide bởi chúng không chứa các hạt có kích thước nano khiến san hô nuốt phải và được FDA công nhận là an toàn khi hấp thụ qua da.

Cùng theo dõi Làm sạch biển để cập nhật những thông tin hữi ích về biển bạn nhé!