Ô NHIỄM ĐẠI DƯƠNG LÀ GÌ?

Ô nhiễm đại dương là một trong những vấn đề vô cùng nhức nhối của nhân loại. 2 nguồn ô nhiễm chính trên đại dương bao gồm hóa chất và rác thải.

Ô nhiễm hóa chất xảy ra khi các hoạt động của con người, đặc biệt là việc sử dụng phân bón trong quá trình trồng trọt, khiến cho các chất hóa học bị thải vào môi trường nước và cuối cùng đổ ra đại dương. Sự gia tăng nồng độ các chất hóa học, chẳng hạn như nitơ và phốt pho trong đại dương tạo điều kiện cho tảo thịt và thực vật phù du phát triển mạnh ở các vùng ven biển, có khả năng tạo ra sự thiêu hụt ôxy đối với các sinh vật khác bằng cách lấy hết ôxy sẵn có.

Ô nhiễm rác thải được tạo thành bởi chất thải của con người- hầu hết là rác thải nhựa. Việc xả rác, gió bão và quản lý chất thải kém đều góp phần gây ra ô nhiễm rác thải trên đại dương, 80% trong số đó đến từ các nguồn trên đất liền. Các loại rác thải phổ biến trên đại dương bao gồm túi mua sắm và chai nước dùng một lần, cùng với tàn thuốc, nắp chai, giấy gói thực phẩm và dụng cụ đánh cá. Rác thải nhựa đặc biệt có vấn đề như một chất gây ô nhiễm vì nó tồn tại rất lâu. Các vật dụng bằng nhựa có thể mất hàng trăm năm để phân hủy.

Sự gia tăng rác thải nhựa trên đại dương gây nguy hiểm cho cả con người và động vật. Các loài cá bị mắc kẹt và bị thương bởi các mảnh rác thải, và một số động vật lỡ ăn phải túi nhựa vì tưởng đó là thức ăn của chúng. Các sinh vật nhỏ ăn vi nhựa, hấp thụ các hóa chất từ ​​nhựa vào mô của chúng. Khi các sinh vật nhỏ tiêu thụ vi nhựa bị các động vật lớn hơn ăn, các hóa chất độc hại sau đó sẽ trở thành một phần trong mô của chúng. Bằng cách này, ô nhiễm vi nhựa di chuyển lên chuỗi thức ăn, cuối cùng trở thành một phần của thức ăn mà con người tiêu thụ.

Các giải pháp cho ô nhiễm biển bao gồm ngăn ngừa và làm sạch. Nhựa dùng một lần được sử dụng nhiều trong xã hội ngày nay, từ túi mua sắm đến bao bì vận chuyển hay cả những chai nước uống giải khát tiện lợi. Thay đổi cách tiếp cận của xã hội đối với việc sử dụng nhựa là một giải pháp hiệu quả nhưng sẽ là một quá trình lâu dài và đầy thách thức. Bên cạnh đó, việc làm sạch biển cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu, giúp thu gom và xử lý các loại rác thải trên đại dương. Tuy nhiên, việc làm sạch sâu cần phải được cân nhắc vì nhiều loại rác thải (kể cả một số loại nhựa) không trôi nổi trên mặt biển mà chìm sâu dưới đáy đại dương. Mong rằng trong tương lai, nhiều hơn nữa các giải pháp bảo vệ đại dương sẽ được áp dụng, trả lại cho biển màu xanh và sự trong sạch.

Theo: National Geographic