HAI MẸ CON BỎ PHỐ VỀ BIỂN DỌN RÁC

Nửa năm nay, cứ 5h sáng người dân thôn Bình Lập lại thấy chị Thiên Bình, người phụ nữ Hà Nội mới chuyển đến, lặng lẽ cầm cào ra bãi biển nhặt rác.

Chị Bình kể, ngày mới đến đây hồi đầu năm đã rất ngạc nhiên khi thấy mặt biển trước thôn bị phủ kín bởi rác thải nhựa. Dân trong vùng ví chúng giống tấm thảm rác khổng lồ, ngập ngụa, níu chân ngư dân mỗi khi lội ra nơi tàu thuyền neo đậu.

“Vịnh Cam Ranh là vùng nuôi thủy sản lồng bè nên mỗi ngày có hàng trăm bao nhựa đựng thức ăn cho cá, rác thải gia đình xả thẳng xuống biển. Chúng theo gió, mắc cạn tại các bờ biển rất mất mỹ quan”, người phụ nữ 41 tuổi nói.

Không chịu được cảnh này, chỉ vài ngày sau khi “bỏ phố về biển”, chị Bình rủ con trai sáng sáng đi nhặt rác, đốt và chôn xuống đất, bởi xã chưa có bãi rác, đơn vị thu gom và xử lý chuyên nghiệp.

Muốn nhiều người biết và cùng hành động, giữa tháng 6, chị Bình lập nhóm “Touch Blue” với hàm ý “chạm tay vào màu xanh, chạm tay vào biển”. Sau hơn một tháng thành lập, nhóm có gần 400 thành viên, gồm mẹ con chị Bình, ngư dân trong thôn và người quan tâm đến môi trường biển trên khắp cả nước.

Ngoài hoạt động nhặt rác hàng ngày với 5-6 thành viên chủ chốt, chị Bình cũng tổ chức chương trình dọn rác kết hợp với nghỉ dưỡng cho người lớn và trẻ nhỏ ở các tỉnh vào cuối tuần. Mới đây, vào hai ngày 23-24/7, hơn 20 người ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Nha Trang và Hà Nội đã về mũi Ca Dao, thôn Bình Lập để dọn rác.

Sau vài tháng, chị Bình chia sẻ nhiều bãi biển, ghềnh đá ngập rác ở Cam Lập trở nên sạch, thoáng đãng. Những bãi cát trắng dần hiện ra, biển xanh hơn, người nuôi tôm bắt đầu có ý thức thu gom rác. Song hành cùng việc nâng cao nhận thức của người dân, “Touch Blue” dự định mua máy ép nhựa, nilon để xử lý rác lượng rác được thu gom và đem bán cho những đơn vị tái chế. Tiền thu về sẽ tiếp tục sử dụng cho những hoạt động bảo vệ môi trường biển.

“Biển nước mình rất đẹp, tôi mong muốn có thêm nhiều bàn tay cùng góp sức bảo vệ, làm sạch bờ biển dọc Việt Nam không chỉ riêng Cam Ranh”, chị Thiên Bình nói.

Bạn thấy sao về hành động của chị Thiên Bình? Cùng chia sẻ với Làm sạch biển nhé!