7 CÁCH ĐỂ GIẢM Ô NHIỄM NHỰA ĐẠI DƯƠNG NGÀY NAY

Mọi người đều có thể làm điều gì đó để giảm ô nhiễm đại dương. Hàng triệu người trên toàn thế giới đã và đang hành động để giảm việc sử dụng nhựa của họ. Dưới đây là 7 cách bạn có thể tạo ra sự khác biệt, bắt đầu từ hôm nay.

  1. Giảm việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Dù bạn sống ở đâu, cách dễ nhất và trực tiếp nhất mà bạn có thể bắt đầu là giảm việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần của chính mình. Đồ nhựa dùng một lần bao gồm túi nhựa, chai nước, ống hút, cốc, đồ dùng, túi giặt khô, hộp đựng đồ mang đi và bất kỳ đồ nhựa nào khác được sử dụng một lần rồi bỏ đi.

Cách tốt nhất để làm điều này là : từ chối bất kỳ loại nhựa sử dụng một lần nào mà bạn không cần (ví dụ: ống hút, túi nhựa, dụng cụ mang đi, hộp đựng mang đi); mua và mang theo bên mình các phiên bản có thể tái sử dụng của những sản phẩm đó, bao gồm túi đựng hàng tạp hóa có thể tái sử dụng, túi sản xuất, chai lọ, đồ dùng, tách cà phê và túi quần áo giặt hấp.

  1. Tái chế đúng cách

Điều này không cần phải nói, nhưng khi bạn sử dụng nhựa dùng một lần có thể tái chế, hãy luôn đảm bảo tái chế chúng. Hiện tại, chỉ 9% nhựa được tái chế trên toàn thế giới. Tái chế giúp giữ nhựa khỏi đại dương và giảm lượng nhựa “mới” lưu thông.

3. Tham gia các hoạt động dọn dẹp bãi biển

Giúp loại bỏ nhựa từ đại dương và ngăn chúng xâm nhập vào đó ngay từ đầu bằng cách tham gia hoặc tổ chức dọn dẹp bãi biển tại địa phương của bạn. Đây là một trong những cách trực tiếp và bổ ích nhất để chống lại ô nhiễm nhựa đại dương. Bạn có thể chỉ cần đi đến bãi biển và thu gom rác thải nhựa một mình hoặc với bạn bè hoặc gia đình, hoặc bạn có thể tham gia hoạt động dọn dẹp của một tổ chức địa phương hoặc một sự kiện quốc tế như The Ocean Cleanup

4. Hỗ trợ các lệnh cấm


Nhiều thành phố trên thế giới đã ban hành lệnh cấm đối với túi nhựa, hộp đựng thức ăn mang đi và chai lọ sử dụng một lần. Bạn có thể hỗ trợ việc áp dụng các chính sách như vậy trong cộng đồng của mình.

5. Tránh các sản phẩm có chứa hạt vi nhựa


Các hạt nhựa nhỏ, được gọi là “hạt vi nhựa”, đã trở thành nguồn gây ô nhiễm nhựa đại dương ngày càng tăng trong những năm gần đây. Hạt vi nhựa được tìm thấy trong một số sản phẩm tẩy tế bào chết mặt, kem đánh răng và sữa tắm, và chúng dễ dàng xâm nhập vào đại dương và đường nước qua hệ thống cống rãnh của chúng ta, và ảnh hưởng đến hàng trăm loài sinh vật biển. Tránh các sản phẩm có chứa microbeads bằng nhựa bằng cách tìm “polythelene” và “polypropylene” trên nhãn thành phần của sản phẩm mỹ phẩm của bạn.

6. Tuyên truyền về ô nhiễm đại dương


Cập nhật thông tin về các vấn đề liên quan đến ô nhiễm nhựa và giúp những người khác nhận thức được vấn đề này. Nói với bạn bè và gia đình của bạn về cách họ có thể là một phần của giải pháp hoặc tổ chức một bữa tiệc xem một trong nhiều bộ phim tài liệu tập trung vào ô nhiễm nhựa, như Đại dương nhựa, Đảo rác: Đại dương đầy nhựa, …

7. Hỗ trợ các tổ chức giải quyết ô nhiễm nhựa


Có nhiều tổ chức phi lợi nhuận đang làm việc để giảm thiểu và loại bỏ ô nhiễm nhựa đại dương bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm Hiệp hội Đại dương, Liên minh Ô nhiễm Nhựa, 5 Gyres, Algalita, Làm sạch biển, và những tổ chức khác. Các tổ chức này dựa vào sự đóng góp từ những người như bạn để tiếp tục công việc quan trọng của họ. Ngay cả những khoản đóng góp nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn!

Theo: Oceanic Society